Nhớ lời Thầy dạy...


Ngày gửi: 11-05-2013

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, hai hôm qua ở Austin, Texas, con được gặp lại Thầy, được nghe Thầy giảng. Thật là sung sướng và hạnh phúc. Con nghĩ con may mắn là bước đầu học hỏi đạo Phật, 30 năm về trước ở chùa Kỳ Viên, được Thầy giảng dạy. 30 năm trời con vẫn nhớ lời Thầy giảng "sáng suốt định tĩnh trong lành" và "tri kiến Phật là nhìn vạn pháp như thật". Con cầu mong Thầy nhiều sức khỏe để giảng dạy cho chúng con.
Kính, Liêm.

Trả lời:


Thầy cũng rất hoan hỷ gặp lại con và gia đình ở Austin. Không ngờ hồi đó con còn nhỏ mà còn nhớ những lời thầy giảng. Đúng là "hữu duyên thiên lý năng tương ngộ" con nhỉ! Chúc con và gia đình sống an vui trong chánh pháp.

http://www.trungtamhotong.org/index.php?module=faq " ...Con nghĩ con may mắn là bước đầu học hỏi đạo Phật, 30 năm về trước ở chùa Kỳ Viên, được Thầy giảng dạy. 30 năm trời con vẫn nhớ lời Thầy giảng "sáng suốt định tĩnh trong lành" và "tri kiến Phật là nhìn vạn pháp như thật"..
Thật là, không có phần thưởng nào cao quý hơn mấy dòng ..." vẫn nhớ"  giản dị mà uyên thâm này...mà Trò dâng lên Thầy, phải không quý vị?
Sau đây, xin được chia sẻ đến quý vị email của một người bạn:


                                  

"... Cái đặc biệt nhất ở Thầy là lời nói + cách giảng của Thầy luôn thống nhất dù dưới bất cứ hình thức nào, thậm chí đôi lúc ngôn ngữ như ngược nhau nhưng ý vẫn xuyên suốt. Sau khi thấy ra Lý của Đạo, Thầy từ giã chùa kỳ Viên ở Sài Gòn đi xây dựng Huyền Không ở Lăng Cô Huế ... Trải qua một giai đoạn thật dài, vào lại Sài Gòn trụ trì chùa Bửu Long. Sau đó, mở lớp dạy cho Phật tử mỗi chiều thứ bảy trong 2 năm. Người đi học đa phần là trí thức trên cả hai phương diện, thế học và Phật học (bao gồm tu hành).
Sau 2 năm, thầy thốt lên: "Thất bại"! Hoàn toàn không phải do Thầy không khéo giảng, cũng như Phật tử không đủ khả năng tiếp thu, mà chỉ vì chưa hữu duyên (thời gian, địa điểm, đối tượng). Sau đó Thầy xây dựng Bảo tháp (mà sau này Thầy phát hiện là tạo công đức), duyên đến nên gặp một số đệ tử ở Úc + đi Úc giảng. Khi về lại Thầy mới thực sự như hiện nay!
Nếu nghe lại những băng giảng (cassette) từ khi Thầy còn ở Kỳ Viên, hoặc đọc lại sách hay những bài viết của Thầy từ buổi ban đầu, so với bây giờ thì tinh thần (Lý) không một chút sai khác, chỉ là càng lúc càng sâu sắt và rõ ràng cho người nghe hay đọc thôi (điều này - cái Lý xuyên suốt không mâu thuẫn đó - hiếm lắm, em đã từng nghe + đọc nhiều vị câu trước quá... chân đế, câu sau lại... thuần tục đế, ...). Vậy mà cũng phải đến bây giờ, Thầy mới có nhiều đệ tử, pháp tử,... đến vậy, chị thấy không?
Thêm một chút nữa. Trong khi giảng hay viết, Thầy cũng hay nói đến Thiên Chúa, Kinh dịch, Lão Tử, Krishnamurti, Osho, các Tổ sư thiền,… khi có người hỏi hoặc muốn minh chứng điều gì. Cái lạ là Thầy tự thấy hiểu hết những gì chư vị đó giảng nói một cách rất tự nhiên, mang tính trực quan! Chị có nghĩ Thầy đã từng là một Linh mục, một Lão gia, một Thiền sư Đại Thừa hay một… Bankei như ai đó đã từng đoán??? Giờ đây, Thầy đang đắp y mang bát, giảng giải những gì đang được cho là tinh túy nguồn cội (Nguyên Thủy), đó phải chăng cũng là một “sứ mạng”, một trải nghiệm để đặt chân lên “mảnh đất không đường vào” của Thầy không???

Thân chúc các bạn một ngày an vui:-)